Cholesterol và những điều cần lưu ý

Cuộc sống hiện đại và phát triển khiến con số người có lượng cholesterol trong máu cao ngày càng gia tăng. Hiện nay tại Việt Nam con số này đã tăng lên 29.1% trên tổng bình quân dân số.

Cuộc sống hiện đại và phát triển khiến con số người có lượng cholesterol trong máu cao ngày càng gia tăng. Hiện nay tại Việt Nam con số này đã tăng lên 29.1% trên tổng bình quân dân số.

Cholesterol là gì?

Cholesterol hay còn gọi là mỡ trong máu là chất béo dính dạng sáp được tạo ra từ gan và đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các bộ phận trong cơ thể thực hiện chức năng của mình như : duy trì thành tế bào được khỏe mạnh, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp cơ thể hấp thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời và hỗ trợ tuyến mật trong việc tiêu hóa các chất béo.

Tại sao cholesterol trong máu lại tăng cao?

75% lượng cholesterol trong cơ thể được sản sinh từ gan và 25% còn lại là từ khẩu phần thức ăn mà bạn nạp hằng ngày. Vì vậy một chế độ dinh dưỡng không hợp lý, sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ gia tăng lượng cholesterol trong máu. Thông thường các chất béo no và cholesterol luôn có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật bao gồm thịt, trứng và các sản phẩm làm từ sữa

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý dễ dẫn đến nguy cơ gia tăng lượng cholesterol trong máu
 

Ngoài việc ảnh hưởng từ lượng thức ăn trong khẩu phần ăn hằng ngày, thì cholesterol tăng cao còn có thể ảnh hưởng do vấn đề di truyền. Một vài người thừa hưởng các gene kích thích việc sản sinh quá nhiều cholesterol từ gan từ đó làm cho chỉ số này trong máu luôn luôn trên mức bình thường.

Ảnh hưởng của việc tăng cholesterol trong máu?

Chỉ số cholesterol cao thường không gây ra bất cứ triệu chứng gì. Tuy nhiên, nó lại gây ra tổn thương sâu trong cơ thể. Qua thời gian, quá nhiều cholesterol có thể tích tụ thành các mảng bám vào động mạch. Được biết đến như chứng xơ vữa động mạch, tình trạng này làm hẹp khoảng trống có sẵn trong động mạch vành, từ đó giảm lưu lượng tuần hoàn máu và có thể gây ra các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tai biến,…

Chỉ số cholesterol cao thường không gây ra bất cứ triệu chứng gì
 

Khi nào chúng ta cần kiểm tra cholesterol trong máu?

Những người trên 20 tuổi nên kiểm tra chỉ số cholesterol ít nhất 5 năm một lần. Việc này có thể thực hiện với chỉ một xét nghiệm máu đơn giản, đó là phương pháp thử sơ lược chỉ số lipoprotein trong điều kiện nhịn ăn. Phương pháp này đo các dạng khác nhau của cholesterol đang lưu chuyển trong máu sau khi chúng ta nhin ăn từ 9-12 tiếng đồng hồ. Kết quả sẽ chỉ ra chỉ số cholesterol “xấu”, cholesterol “tốt” và mỡ máu tử đó đưa ra những cách điều trị hợp lý và cụ thể.

Ngăn chặn sự tổn hại do cholesterol tăng cao

Phải mất nhiều năm thì chỉ số cholesterol cao mới gây ra việc tắc động mạch. Tuy nhiên, có bằng chứng cho rằng, chứng xơ vữa động mạch vành có thể bị đảo ngược, ít nhất là ở một số mức độ nhất định.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã công bố một số nghiên cứu cho thấy, một chế độ ăn chay ít chất béo,và bổ sung thêm các acid béo bão hòa,điều chỉnh mức độ stress, hay tập các bài tập vừa phải có thể giúp loại bỏ việc hình thành mảng bám vào động mạch vành.

FANPAGE